IR Home IR Contact EN     TH
Email This   Print This 

สาส์นจากประธานกรรมการ

เรียนท่านผู้ถือหุ้น

ในนามของคณะกรรมการบริษัท ผมมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะนำ เสนอรายงานประจำปีของบริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำ กัด (มหาชน) สำหรับงวดปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560 นับเป็นอีกปีหนึ่งที่บริษัทประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในการ ดำเนินธุรกิจ โดยมีรายได้รวม 20,345 ล้านบาทและผลกำไรสุทธิ 1,991 ล้านบาท ซึ่งเป็นปีของการเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยเราวางแผนที่จะใช้จุดแข็งที่เรามีอยู่ในการขยายธุรกิจ พัฒนาศักยภาพขององค์กร และเติบโตขึ้นอีกเป็นเท่าตัว

แม้ว่าเราจะเริ่มต้นปี 2560 ท่ามกลางบรรยากาศที่ยังคงเศร้าหมองจากการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร-มหาภูมิพลอดุลยเดช แต่ประเทศไทยก็ยังเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวและธุรกิจที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง จะเห็นได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์เมื่อสิ้นสุดปี อันเป็นผลมาจากความคึกคักของตลาดเช่นจีนและอินเดีย ซึ่งความต้องการด้านการท่องเที่ยวของประเทศในเอเชียนี้จะช่วยผลักดันให้เกิดการเติบโตอย่างต่อเนื่องต่อไปในอนาคต แม้ว่าจะมีความท้าทายจากการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของประเทศอังกฤษ (Brexit) และการแข็งค่าของเงินบาท

ปี 2560 เป็นปีที่เซ็นทาราสามารถทำรายได้เพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้านี้โดยเป็นรายได้จากการขายห้องพักทั้งสิ้น แม้ว่าจะเป็นการเติบโตในอัตราที่ช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากการชะลอตัวของธุรกิจ MICE ในช่วงต้นปีซึ่งยังเป็นช่วงของการแสดงความอาลัย แต่ในบรรดาสถานการณ์ท้าทายต่าง ๆ ที่เราเผชิญมาตลอดทั้งปี สถานการณ์ที่ท้าทายที่สุดได้แก่การแข่งขันที่รุนแรงขึ้นและรูปแบบของการเดินทางท่องเที่ยวจากตลาดหลัก ๆ ที่เปลี่ยนไปซึ่งสร้างความกดดันให้กับธุรกิจของเราในประเทศมัลดีฟส์

ทั้งนี้ ก่อนสิ้นสุดปี 2560 บริษัทได้ประกาศแผนกลยุทธ์ธุรกิจห้าปีที่มุ่งเน้นการพัฒนาและขยายตัว โดยกำหนดขึ้นจากจุดแข็ง 4 ประการที่เรามีอยู่ ได้แก่ มีวัฒนธรรมการต้อนรับแบบไทย มีความหลากหลายของเมืองปลายทางและรูปแบบของโรงแรมและรีสอร์ทสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มต่างๆ มีบริการสปาและอาหารชั้นเลิศ และเป็นที่ชื่นชอบของทุกคนในครอบครัว นี่คือสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากคู่แข่งขัน เป็นสิ่งที่กำหนดแบรนด์ของเรา

ในอีกห้าปีนับจากนี้ไป บริษัทมุ่งมั่นที่จะทำมากกว่าเพียงแค่เปิดโรงแรมหรือรีสอร์ทใหม่ๆ แต่เราจะคิดค้นรูปแบบใหม่ ๆ พัฒนาและปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเพื่อความสะดวกสบายยิ่งขึ้นของลูกค้าและประสิทธิภาพที่ดีกว่าในการดำเนินธุรกิจและทำให้เซ็นทาราเป็นแบรนด์ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากขึ้น

สิ่งที่บริษัทได้แถลงออกไปตลอดปี 2560 เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นเอาจริงเอาจังในการดำเนินตามแผนดังกล่าว เราเปิดตัวโรงแรมแห่งใหม่ในประเทศโอมานและได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัทนาคีล ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพทย์รายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในการร่วมกันพัฒนาธีมรีสอร์ทสำ- หรับครอบครัวขนาด 600 ห้องบนเกาะเดร่า (Deira Islands) ในนครดูไบ เราเซ็นสัญญาเช่าระยะยาวซึ่งเท่ากับทำให้เซ็นทา-ราเปลี่ยนบทบาทเป็นเจ้าของโรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะและเราเปิดตัวแบรนด์โคซี่ แบรนด์โรงแรมไลฟไตล์แนวใหม่ในราคาที่จับต้องได้ นอกจากนี้เรายังลงทุนกับการพัฒนาระบบเทคโนโลยีต่าง ๆ รวมทั้งสรรหาผู้บริหารระดับสูงที่พร้อมด้วยประสบการณ์เข้ามาร่วมกับทีมงานบริหารของเรา

ในส่วนของธุรกิจร้านอาหาร บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด หรือ “CRG”ได้แสดงให้เห็นถึงการเติบโตอย่าต่อเนื่องและความแข็งแกร่งในฐานะผู้นำธุรกิจร้านอาหาร โดยในปีนี้บริษัทได้พัฒนารูปแบบร้านใหม่ๆ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การเข้าถึงผู้บริโภคให้ได้มากขึ้น เช่น KFC Drive Thru ที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง การเพิ่มCoffee Corner เพื่อให้บริการกาแฟสดและเครื่องดื่มต่าง ๆ ในร้าน Mister Donut และการเปิดตัวร้าน Auntie Anne’s ในรูปแบบของ Food Truck ทั้งนี้ ณ วันสิ้นสุดปี2560 CRG สามารถเพิ่มจำนวนสาขาขึ้นอีก 99 สาขา (รวม Food Truck และ Kitchen Hub) รวมเป็นจำนวนสาขาทั้งสิ้น 889 สาขา คิดเป็นอัตราการเติบโตประมาณร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับปี 2559

ทั้งนี้เพื่อให้การเติบโตของบริษัทเป็นไปอย่างต่อเนื่อง CRG จะยังคงเดินหน้านำแบรนด์ใหม่ๆ มาเปิดให้บริการทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมทั้งเน้นให้ความสำคัญกับการบรรลุจุดประสงค์ด้วยวิถีที่ยั่งยืนและมีความรับผิดชอบเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายระยะยาวของธุรกิจและผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่าย

ความสำเร็จทั้งปวงเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราศจากการสนับสนุนจากผู้ถือหุ้นพันธมิตรทางธุรกิจ ผู้จัดหาวัตถุดิบ และพนักงานทุกคน และเช่นเดียวกัน อนาคตอันน่าตื่นเต้นที่รอเราอยู่ก็จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากทุกท่านสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์
ประธานกรรมการ